ขิง เป็นพืชสมุนไพรไทยชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างแพร่หลาย
ปัจจุบันกระแสของการดูแลสุขภาพมาแรง เราจึงเห็นขิงโดยเฉพาะ ขิงผง
อยู่ในอันดับต้นๆของ list ของเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
จะว่าไปแล้วนั้นขิงเองก็จัดเป็นพืชที่ค่อนข้างอินเตอร์ตัวหนึ่ง
เพราะนอกจากไทยแล้วขิงยังเป็นพืชสมุนไพร
ที่มีอยู่ในสูตรยาของแพทย์ท้องถิ่นในหลายๆประเทศ เช่นที่อินเดีย ในจีน
บางภูมิภาคของญี่ปุ่น เลยไปจนถึงกรีก (ไปไกลถึงยุโรปเลย)
ขิง มีอยู่หลายชื่อ ตามแต่ละถิ่น
ได้แก่ ขิงแกลง, ขิงแดง (จันทบุรี), ขิงเผือก (เชียงใหม่), สะเอ (แม่ฮ่องสอน) ,ขิงบ้าน, ขิงแครง, ขิงป่า, ขิงเขา , ขิงดอกเดียว
(ภาคกลาง), เกีย (จีนแต้จิ๋ว)
ขิง ขยายพันธุ์โดยใช้เหง้า
ปลูกในดินร่วนซุยผสมปุ๋ยหมัก หรือดินเหนียวปนทราย โดยยกดินเป็นร่องห่างกัน 30 ซม.
ปลูกห่างกัน 20 ซม. ลึก 5 - 10 ซม. ขิงชอบขึ้นในที่ชื้นมีการระบายน้ำดี ถ้าน้ำขังอาจโดนโรคเชื้อรา และการขยายพันธุ์โดยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ซึ่งอาจเป็นการลงทุนสูงแต่คุ้มค่าและจะได้พันธุ์ที่ปลอดเชื้อ
เพราะส่วนใหญ่โรคที่พบมักติดมากับท่อนพันธุ์ขิง
ขิงนำมาทำอาหารได้หลากหลาย
ขิงอ่อนใช้เป็นผักจิ้ม ใช่ทำผัดขิง ใสในยำเช่นยำหอยแครง ใส่ใน แกงฮังเล น้ำพริก กุ้งจ่อม ซอยใส่ในต้มส้มปลา เมี่ยงคำ ไก่สามอย่าง ใช้ทำขิงดอง
ใส่ในบัวลอยไข่หวานเพื่อดับกลิ่นคาวไข่
ทำเป็นอาหารหวาน เช่น น้ำขิง เต้าฮวย ขิงแช่อิ่ม ขนมปังขิง และยังทำเป็นขิงผงสำเร็จรูป สำหรับชงดื่ม
สรรพคุณ
- เหง้า : รสหวานเผ็ดร้อน
ขับลม แก้ท้องอืด จุกเสียด แน่นเฟ้อ คลื่นไส้อาเจียน แก้หอบไอ ขับเสมหะ
แก้บิด เจริญอากาศธาตุ สาระสำคัญ ในน้ำมันหอมระเหย
จะออกฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้
ใช้เหง้าแก่ทุบหรือบดเป็นผง ชงน้ำดื่ม แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน แก้จุกเสียด
แน่นเฟ้อ เหง้าสด ตำคั้นเอาน้ำผสมกับน้ำมะนาว เติมเกลือเล็กน้อย จิบแก้ไอ
ขับเสมหะ
- ต้น : รสเผ็ดร้อน
ขับลมให้ผายเรอ แก้จุกเสียด แก้ท้องร่วง
- ใบ : รสเผ็ดร้อน
บำรุงกำเดา แก้ฟกช้ำ แก้นิ่ว แก้ขัดปัสสาวะ แก้โรคตา ฆ่าพยาธิ
- ดอก : รสเผ็ดร้อน
แก้โรคประสาทซึ่งทำให้ใจขุ่นมัว ช่วยย่อยอาหาร แก้ขัดปัสสาวะ
- ราก : รสหวานเผ็ดร้อนขม
แก้แน่น เจริญอาหาร แก้ลม แก้เสมหะ แก้บิด
- ผล : รสหวานเผ็ด
บำรุงน้ำนม แก้ไข้ แก้คอแห้ง เจ็บคอ แก้ตาฟาง เป็นยาอายุวัฒนะ(วัด-ถะ-นะ)
- แก่น : ฝนทำยาแก้คัน
ขิงยังมีสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย คือ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม วิตามินเอและอีกมากมาย ขิงมีฤทธิ์อุ่น ช่วยขับเหงื่อ
ไล่ความเย็น ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร และทำให้ร่างกายอบอุ่น
ในทางยานิยมใช้ขิงแก่ เพราะขิงยิ่งแก่จะยิ่งเผ็ดร้อนและมีใยอาหารมาก
นำเหง้าสดย่างไฟให้สุก ตำผสมกับน้ำปูนใสคั้นเอาแต่น้ำดื่ม
หรือนำเหง้าสดหมกไฟรับประทานเมื่อมีอาการเบื่ออาหาร
สรรพคุณทางสมุนไพรไทย
ขิงตามตำราสมุนไพรไทยนั้น
มีฤทธิ์อุ่น ช่วยขับเหงื่อ ไล่ความเย็น และยังแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
ช่วยให้เจริญอาหาร แก้นิ่ว บำรุงธาตุไฟ ช่วยย่อยอาหาร ฆ่าพยาธิ แก้บิด
และทำให้ร่างกายอบอุ่นในทางยานิยมใช้ขิงแก่
และในขิงยิ่งแก่จะยิ่งเผ็ดร้อนและมีใยอาหารมาก
นอกจากสรรพคุณด้านสมุนไพรไทยของขิงแล้วนั้น
ยังมีงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับขิง ทางเภสัชวิทยาเท่าที่วิจัยพบแล้วมีดังนี้
1. ลดระดับไขมันโคเลสเตอรอล
โดยการลดดูดซึมโคเลสเตอรอลจากอาหารในลำไส้
แล้วปล่อยให้ร่างกายขับออกทางระบบขับถ่าย
2. ป้องกันฟันผุ
3. ออกฤทธิ์ยับยั้งการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด
4. บรรเทาอาการไอได้
5. ป้องกันและบำบัดอาการปวดศีรษะจากไมเกรนได้
ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์มากปัจจุบันพบโรคนี้ได้มากในคนทำงาน
6. ลดการหลั่งกรดของกระเพาะอาหารเมื่อลดการหลั่งจึงช่วยบรรเทาในเรื่องโรคกระเพาะอาหาร
7. ช่วยลดความอยากของอาการติดยาเสพติดได้
ซึ่งว่าจะลองมาใช้กับอาการติด facebook ดู