งาดำ ภาษาอังกฤษ คือ Black
Sesame Seeds มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Sesamum
indicum Linn. เป็นพืชที่มีแหล่งกำเนิดในแถบประเทศเอธิโอเปีย
ถูกนำเข้ามาในอินเดีย จีน แอฟริกาเหนือ และเอเชียใต้เมื่อประมาณ 2,000
ปีก่อน งาดำเป็นงาชนิดเดียวกับงาขาว แต่แตกต่างกันที่สีของเมล็ดเท่านั้นเอง
ในประเทศไทยงาดำถูกนำมาใช้ประโยชน์ทั้งในด้านยารักษาโรค โภชนา
และเครื่องสำอาง ไม่ว่าจะเป็นขนม เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ นำไปเติมลงในอาหาร
หรือแม้แต่นำไปสกัดเป็นน้ำมันงาดำ เนื่องจากอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร
โดยในงาดำปริมาณ 100 กรัม มีแคลอรี 573
กิโลแคลอรี และมีประโยชน์ทางข้าวปลาอาหารการดังนี้
- น้ำ
4.69 กรัม
- โปรตีน
17.73 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต
23.45 กรัม
- ไฟเบอร์
11.8 กรัม
- น้ำตาล
0.30 กรัม
- แคลเซียม
975 มิลลิกรัม
- ธาตุเหล็ก
14.55 มิลลิกรัม
- แมกนีเซียม
351 มิลลิกรัม
- ฟอสฟอรัส
629 มิลลิกรัม
- โพแทสเซียม
468 มิลลิกรัม
- โซเดียม 11
มิลลิกรัม
- สังกะสี
7.75 มิลลิกรัม
- ไทอะมีน
0.791 มิลลิกรัม
- ไรโบฟลาวิน
0.247 มิลลิกรัม
- ไนอะซิน
4.515 มิลลิกรัม
- วิตามินบี
6 0.790 มิลลิกรัม
- โฟเลต
97 ไมโครกรัม
- วิตามินอี
0.25 มิลลิกรัม
- ไขมันอิ่มตัว
6.957 กรัม
- ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว
18.759 กรัม
- ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน
21.773 กรัม
สรรพคุณของงาดำ งาดำมีสารอาหารต่างๆ
ที่จำเป็นต่อร่างมากมาย และยังมีสรรพคุณช่วยชะลอความแก่ให้ดูอ่อนกว่าวัย
รวมไปถึงช่วยในการบำรุงผิวให้สดใสอยู่เสมอ
ในงาดำยังมีโปรตีนบางชนิด ที่เป็นกรดอะมิโนจำเป็น
ที่ร่างไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ช่วยในเรื่องการนอนหลับทำให้หลับพักผ่อนสบาย
ช่วยบำรุงกระดูก ป้องกันการเกิดโรคกระดูกเปราะกระดูกพรุน ป้องกันการเกิดโรคท้องผูก
บรรเทาอาการริดสีดวงทวาร ต้านทานอาการข้ออักเสบ โรคข้อเสื่อม
ประโยชน์ของงาดำ
งาดำ
มีความสำคัญอย่างมากต่อความสมบูรณ์ของร่าง
- ช่วยชะลอความแก่ คงความอ่อนเยาว์
- ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ชุ่มชื้น ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
- ช่วยซ่อมแซมพร้อมด้วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนังของคุณ
- ประโยชน์ของงาดำช่วยทะนุบำรุงรากผมให้แข็งแรง และช่วยให้ผมดกเงางาม
- ช่วยป้องกันผมหงอก
- ช่วยเพิ่มพลังงานและความแข็งแรงของร่างกาย
- ช่วยในการเผาผลาญกับสลายไขมัน ลดความอ้วน
- ช่วยลดการดูดซึมกับการสังเคราะห์คอเลสเตอรอล
- ช่วยปกป้องรักษาหลอดเลือดแข็งตัว
- ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ทำให้ระบบหัวใจแข็งแรงยิ่งขึ้น
- มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยปกป้องรักษาการเกิดโรคมะเร็ง
- ช่วยลดความเครียด
- ช่วยบำรุงระบบประสาทพร้อมกับสมอง ป้องกันการเสื่อมของเซลล์ในระบบประสาท
- งาดำมีธาตุเหล็กซึ่งช่วยบำรุงโลหิต
- ช่วยลดความดันโลหิต ขยายหลอดเลือด ป้องกันเกล็ดเลือดที่จะเกาะตัวกันเป็นลิ่ม
- ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดขาว ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
- การรับประทานงาดำพร้อมกันถั่วจะทำให้ร่างได้รับโปรตีนอย่างครบถ้วน ซึ่งบางตัวเป็นกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้
- ช่วยให้นอนหลับสบาย ร่างกระปรี้กระเปร่า
- ช่วยป้องกันการเกิดโรคหวัด
- ช่วยป้องกันการเกิดโรคเหน็บชา และตะคริว
- ช่วยบำรุงกระดูกพร้อมกับป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน
- ช่วยป้องกันโรคท้องผูก
- ช่วยบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวาร
- ช่วยต้านการอักเสบจากโรคข้อเสื่อม ยับยั้งการเสื่อมสลาย
- น้ำมันงาสามารถนำมาใช้เป็นยานวดร่วมกับสมุนไพรอื่น ๆ เพื่อช่วยรักษาพยาบาลเส้นเอ็นอักเสบ
- น้ำมันงาช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อาการปวดเข่า เคล็ดขัดยอก
- ผู้กินมังสวิรัตินิยมใส่งาลงในอาหารถั่วเหลืองที่ปรุง เพื่อให้อาหารมีโปรตีนสมบูรณ์มากขึ้น
- ผลงาดำในการนำมาแปรรูปเป็นงาดำแคปซูล
การรับประทานงาดำเพื่อให้มีผลต่อร่างกายและจิตใจมากที่สุดก็คือการทานงาดำเป็นอาหาร
แทนที่จะทานงาดำที่เป็นสารสกัด
โดยวิธีที่ดีที่สุดก็คือการบริโภคด้วยวิธีการเคี้ยวจะได้ค่ามากที่สุด
แต่หากเรานำมาโรยใส่ข้าวหรือใส่เครื่องดื่ม ในบางครั้งเราอาจจะไม่ได้เคี้ยวด้วยซ้ำ
จึงทำให้ร่างกายดูดซึมได้ไม่ดีเท่าที่ควรหรือดูดซึมไม่ได้เลย ซึ่งวิธีการทานก็ง่าย
ๆ ด้วยการนำงาดำมาใส่กับขนมปังโฮลวีต กินทุกเช้าวันละ 10
ช้อนสำหรับผู้สูงอายุ แต่สำหรับคนวัยทำงานก็วันละ 3-4
ช้อนก็เพียงพอแล้ว หรือจะอยู่ในรูปของน้ำเต้าหู้งาดำก็ได้เช่นกัน
แต่การรับประทานที่ดีนั้นควรบริโภคอย่างพอสมควรพร้อมบริโภคให้ครบ 5
หมู่เพื่อให้ร่างกายได้รับค่าอย่างสูงสุดและหลากหลาย
นอกจากการกินแล้วสามารถนำเอาน้ำมันงามาใช้นวดทาบริเวณที่มีอาการปวดพร้อมด้วยป้องกันเส้นเอ็นที่บาดเจ็บ
เพราะน้ำมันงามีคุณลักษณะที่ช่วยนำพาสมุนไพรชนิดอื่น ๆ
ที่ถูกนำมาผสมดูดซึมเข้าไปได้ดีขึ้น