สมุนไพรรักษาและป้องกันโรค งาดำ สรรพคุณ ประโยชน์ โทษและผลข้างเคียง ลดคอเลสเตอรอลในเลือด บำรุงกระดูกและข้อ ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน รักษาโรคข้ออักเสบ
ในประเทศไทย สมุนไพร งาดำ ถูกนำมาใช้ประโยชน์ทั้งในด้านยารักษาโรค อาหาร และเครื่องสำอาง ไม่ว่าจะเป็นขนม เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ นำไปเติมลงในอาหาร หรือแม้แต่นำไปสกัดเป็นน้ำมันงาดำ เนื่องจากอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร งาดำ เป็นเมล็ดของพืชชนิดหนึ่งที่ภายในอุดมไปด้วยน้ำมัน และยังเป็นแหล่งของโปรตีน สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินที่หลากหลาย ด้วยสารอาหารพร้อมคุณค่าที่มีอยู่มากมายทำให้เชื่อกันว่า สมุนไพร งาดำ นั้นมีสรรพคุณในการรักษาโรคนานาชนิด
หลายคน รับประทานงาดำ
เพราะเชื่อในคุณประโยชน์ทางสุขภาพ เช่น รักษา
อัลไซเมอร์ มะเร็ง ข้อเข่าอักเสบ กระดูกเสื่อม วัยทอง ภาวะมีบุตรยาก
ลดระดับคอเลสเตอรอล บรรเทาอาการปวด ท้องผูก ป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง
ส่วนน้ำมันงาดำนั้นถูกนำมาใช้ทาเพื่อชะลอความเสื่อมโทรมของผิวหนัง รักษาผมร่วง
คลายความกังวล ฯล ปัจจุบันทางการแพทย์แนะนำให้ใช้ได้อย่างปลอดภัย
ประโยชน์ทางโภชนาการของงาดำ
บรรเทาอาการปวดข้ออักเสบรูมาตอยด์
สำหรับคนที่มีปัญหาข้อต่ออักเสบรูมาตอยด์
การรับประทาน สมุนไพร งาดำ สามารถลดอาการปวดได้
เพราะธาตุทองแดงที่อยู่ในงาดำมีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบ
ทำให้อาการปวดลดลง นอกจากนี้ธาตุทองแดงยังมีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจน ซึ่งคอลลาเจนนั้นสำคัญต่อการเสริมสร้างเนื้อเยื่อ
ข้อต่อ กระดูกอ่อน และหลอดเลือดให้แข็งแรง
บำรุงผิวพรรณและกระดูก
สมุนไพรรักษาโรคงาดำ ขึ้นชื่อว่าเป็นธัญพืชอีกชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยแคลเซียม
ซึ่งแคลเซียมที่อยู่ในงาดำนั้นมีมากกว่านมถึง 6 เท่า
นอกจากนี้ก็ยังมีสังกะสีที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก เพิ่มมวลกระดูก
จึงเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย
โดยเฉพาะผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุน
ขณะที่วิตามินอีที่อยู่ในงาดำก็ยังมีส่วนสำคัญในการบำรุงผิวพรรณให้นุ่มชุ่มชื้น
หาก รับประทาน สมุนไพร งาดำ แคปซูล เป็นประจำรับรองได้เลยว่ากระดูกแข็งแรง
ผิวพรรณดี ห่างไกลจากริ้วรอยแห่งวัย ดูเด็กลงได้อีกหลายปีเลย
ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
สมุนไพร
งาดำ เป็นหนึ่งในพืชที่กล่าวกันว่าดีต่อสุขภาพ
โดยเชื่อว่าอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งเป็นไขมันชนิดดีที่อาจช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล
และ ในน้ำมันงานี้ยังพบไขมันอิ่มตัวในปริมาณน้อย เพราะงาดำสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้
จึงทำให้สุขภาพหัวใจแข็งแรงขึ้น เพราะเมื่อร่างกายมีระดับคอเลสเตอรอลที่ลดลง
ก็จะส่งผลให้หลอดเลือดหัวใจสะอาดขึ้น ระบบไหลเวียนเลือดก็ดีขึ้น ลดความเสี่ยงได้ทั้งโรคหัวใจและหลอดเลือด หรือโรคความดันโลหิตสูง
ชะลอการเสื่อมโทรมของผิวหนัง
ด้วย สรรพคุณ ของงาดำ
ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แคลเซียม และวิตามินต่าง ๆ
ที่เชื่อว่ามีคุณสมบัติในการซ่อมแซมและสร้างภูมิคุ้มกันให้ผิวพรรณ
รวมทั้งลดระดับคอเลสเตอรอลและช่วยกักเก็บออกซิเจน
ทำให้เป็นผลดีต่อการคงความอ่อนเยาว์และชะลอความเสื่อมโทรมของผิวหนัง งาดำมีประโยชน์ต่อการบำรุงผิวพรรณให้อ่อนเยาว์
ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น
แคลเซียมและแมกนีเซียมที่อยู่ในงาดำ
มีส่วนสำคัญที่ช่วยบรรเทาความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย
นอกจากนี้ทริปโตเฟน (tryptophan) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีในงาดำก็ยังเข้าไปช่วยเสริมสร้างทำงานของเซโรโทนิน
ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนหลับ ทำให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง
งาดำ
กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์ดีที่สุด ?
งาดำมีประโยชน์มากมาย
และสามารถนำไปเติมในอาหารหรือเครื่องดื่มใด ๆ ก็ได้ แต่ถ้าอยากให้ร่างกายได้ประโยชน์จากงาดำสูงสุด
แนะนำว่าเวลารับประทานควรเคี้ยวงาดำให้แตกก่อนแล้วค่อยกลืน
หรือนำมาบดเป็นผงก่อนแล้วจึงนำมาโรยในอาหาร
ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารจากงาดำมากขึ้น หรือจะทานเป็นงาดำ
แคปซูล ก็ได้เช่นกัน
ข้อควรระวังในการรับประทานงาดำ
สมุนไพรรักษาและป้องกันโรค
งาดำ ที่นำมาปรุงในอาหารเพื่อรับประทานนั้นปลอดภัยต่อร่างกายสำหรับคนส่วนใหญ่
แม้ งาดำ แคปซูล จะมีประโยชน์ในเรื่องการบำรุงสุขภาพแต่ก็ใช่ว่าจะดีเสมอไป
เพราะการรับประทานงาดำอาจส่งผลข้างเคียงได้โดยเฉพาะผู้ที่มีการแพ้ถั่ว
เพราะงาดำมีสารบางชนิดที่คล้ายกับถั่วลิสง
ซึ่งถ้าหากรับประทานเข้าไปอาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้ และอันตรายถึงชีวิตได้ ฉะนั้นผู้ที่มีอาการแพ้ถั่วจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีงาดำดีที่สุด
ขณะที่ตำราอายุรเวท ยังระบุด้วยว่า
สตรีมีครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก ก็ไม่ควรทานงาดำเช่นกัน เพราะงาดำมีฤทธิ์เป็นยาขับประจำเดือน
อาจทำให้แท้งได้
มือใหม่ที่อยากจะดูแลสุขภาพด้วยการรับประทานงาดำ
อย่าลืมว่า อาหารทุกชนิดต่อให้มีประโยชน์กับร่างกายเพียงใดก็ตามแต่
หากรับประทานไม่พอดี ย่อมเกิดโรคภัยและอันตรายต่อร่างกายได้แทบทั้งสิ้น
ดังนั้นอย่าลืมรับประทานงาดำให้เหมาะสมกับร่างกายในแต่วันด้วยนะคะ