กระชายเป็นพืชที่ไม่มีลำต้นบนดิน โดยจะนำมาทำเป็นเครื่องเทศปรุงอาหารโดยผสมในเครื่องแกง จะมีกลิ่นหอมฉุนและรสชาติไปในทางร้อน ไม่เพียงเท่านั้นสรรพคุณในด้านการรักษาโรค พืชสมุนไพรชนิดนี้ยังช่วยในการระบายท้องจากอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ได้ดีอีกด้วย ในกระชายมีวิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 3 วิตามินบี 6 และแคลเซียม ที่ยังช่วยบำรุงตับ ไต กระดูกอ่อนและฟื้นฟูต่อมไทรอยด์ ต่อมใต้สมองได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลของความดันโลหิตให้อยู่ระดับปกติ ไม่สูง หรือไม่ต่ำมากจนเกินไป
ในการนำกระชาย พืชสมุนไพรมาใช้ประโยชน์นั้น สามารถทำได้หลายวิธีอาทิ
- นำมาผสมในในเครื่องแกงและปรุงเป็นอาหารมื้ออร่อยสำหรับครอบครัวรักสุขภาพ
- นำมาทำเป็นเครื่องดื่มได้ โดยหั่นกระชายเป็นชิ้นเล็ก ๆ และนำไปปั่นแล้วแยกกากทิ้ง ทำเป็นน้ำหัวเชื้อเก็บรักษาไว้ในอุณหภุมิในตู้เย็น เวลาต้องการดื่มนำมาผสมน้ำ เติมน้ำตาล และเกลือ ปรุงรสชาติตามต้องการ
- นำไปปรุงยาโดยตากให้แห้งและบดให้เป็นผง อัดเป็นเม็ดหรือแคปซูล เก็บไว้ใช้ได้เช่นเดียวกัน
พืชสมุนไพรไทยที่ชื่อว่ากระชายนั้น มากมายไปด้วยสารพัดประโยชน์นอกจากจะช่วยระบายท้องแล้วยังช่วยบำรุงร่ายกาย เสมือนเป็นยาอายุวัฒนะ ด้วยสรรพคุณของรากเหง้าของกระชายที่หากนำมาตากแห้งแล้วบดให้เป็นผง และนำมาชงกับน้ำร้อนดื่มเป็นประจำ ก็จะช่วยบำรุงหัวใจได้อีกด้วย