ทางเลือกสำหรับคนกินเจที่ใส่ใจสุขภาพอีก 1 อย่าง คือ เครื่องดื่มธัญพืช หากเป็นในตลาดก็น้ำเต้าหู้ แต่การพัฒนาด้านเทคโนโลยีก้าวไกลมาก ดังนั้นจากน้ำเต้าหู้จึงพัฒนามาเป็น น้ำนมถั่วเหลือง และครองแชมป์ส่วนแบ่งการตลาดในช่วงเทศการเจ ทั้งนี้เพราะนมถั่วเหลืองเป็นอาหารที่ไม่มีคลอเรสเตอรอลและมีไฟเบอร์สูง เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญสำหรับผู้ที่กินเจและมังสวิรัติ เพราะถั่วเหลืองมีสารอะมิโนแอซิคที่จำเป็นต่อร่างกาย จากการศึกษาคุณประโยชน์ของถั่วเหลืองต่างก็ยืนยันว่า ถั่วเหลืองมีประโยชน์ในการลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด ลดอาการวัยทอง และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคกระดูกพรุน
และเมื่อพูดถึงส่วนประกอบทางโภชนาการของนมถั่วเหลืองเปรียบเทียบกันนมวัว แม้ว่านมถั่วเหลืองจะมีปริมาณโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่างๆ น้อยกว่านมวัว แต่ยังคงมีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะโปรตีนที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นอยู่ครบถ้วน นมถั่วเหลืองยังมีข้อดีกว่านมวันบางประการ นั่นคือ นมถั่วเหลืองมีส่วนประกอบของใยอาหาร และธาตเหล็กมากกว่านมวัว
นอกจากนี้ในถั่วเหลืองยังมีสาร ไอโซฟลาโวนส์ ซึ่งมีคุณสมบัติ ดังนี้
• ช่วยเพิ่มไขมันดี ลดไขมันเลว จัดเป็นสมุนไพรควบคุมน้ำหนักได้
• ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งบางชนิด
• ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน เพราะถั่วเหลืองมีโปรตีนและแคลเซี่ยมสูง
• ใช้ทดแทนน้ำนมวัว ในเด็กที่แพ้นมวัวและแพ้แลคโตสในนม
• เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เนื่องจากเป็นอาหารที่ไม่มีคลอเรสเตอรอลและมีไฟเบอร์สูง
• เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติเพราะถั่วเหลืองมีสารอะมิโนแอซิคที่จำเป็นต่อร่างกาย
ดังนั้นหากบ้านไหนมีผู้สูงอายุก็มาช่วยกันรณรงค์ให้ดื่มน้ำนมถั่วเหลืองกันเยอะๆเพื่อให้ผู้เป็นที่รักของเราอายุยืนยาว