ดอกคำฝอย เชื่อได้เลยว่าหลายๆท่านต้องเคยได้ยินในชื่อ ชาดอกคำฝอย แต่หลายท่านต้องไม่เคยเห็นดอกคำฝอยเป็นแน่ ลักษณะของดอกคำฝอย เป็นพุ่มคล้ายพุ่มดอกเข็ม แต่ลักษณะดอกจะบางกว่า ปลายกลีบดอกจะยาวแหลม พุ่มดอกเป็นพุ่มกลมๆ เพราะพุ่มดอกมีดอกเล็กใน 1 พุ่มดอกใหญ่จึงทำให้เราเรียกว่า ดอกคำฝอย นั่นเอง
ดอกคำฝอย มีสรรพคุณหลากหลาย อาทิ
• ดอก หรือ กลีบเลี้ยงที่เหลืออยู่ที่ผล มีรสหวาน แก้แสบร้อน บำรุงโลหิต บำรุงประสาท และที่สำคัญช่วยลดไขมัน และป้องกันไขมันอุดตันได้ ส่วนนี่เองที่นำมาตากแห้ง เป็นชาดอกคำฝอย ชาสมุนไพรลดไขมัน
• เกสร ช่วยบำรุงโลหิต
• เมล็ด เป็นยาขับเสมหะ แก้โรคผิวหนัง ขับโลหิตประจำเดือนได้
• น้ำมันจากเมล็ด ทาแก้อัมพาต และขัดตามข้อต่างๆ
• ดอกแก่ ใช้สกัดเอาสีไปทำเป็นสีผสมอาหารสีเหลืองได้
จากสรรพคุณที่คุ้นเคย คือ เราจะนำดอกคำฝอยมาต่างแห้ง และนำไปทำเป็นชาสมุนไพรลดไขมัน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการลดระดับไขมันในเลือดได้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงสมควรอย่างยิ่งที่จะต้องทานเพื่อลดปริมาณคลอเรสเตอรอลในเส้นเลือด
วิธีการนำดอกคำฝอยมาใช้ คือ เราจะใช้ในรูปแบบของ ชาดอกคำฝอย ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยเสริมสุขภาพ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด โดยนำดอกแห้งมาประมาณ 2 กรัม หรือ ประมาณ 2 ดอก มาชงน้ำร้อน ใช้ดื่มเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรได้
คุณค่าด้านอาหาร ในเมล็ดดอกคำฝอย จะมีน้ำม้นมาก สารในดอกคำฝอย พบว่าแก้อาการอักเสบ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อบางตัวได้
แต่ข้อควรระวังคือ หญิงมีครรภ์ ห้ามรับประทานเด็ดขาด เพราะดอกคำฝอยมีคุณสมบัติในการขับโลหิต อาจเกิดภาวะแท้งได้