วันศุกร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2557

ลดไขมันด้วยกระเจี๊ยบแดง








น้ำกระเจี๊ยบ ใครๆก็คงเคยได้ยิน รสชาติออกหวานอมเปรี้ยว เมื่อทานแล้วชุ่มคอ อยากทานอีก ลักษณะของผลกระเจี๊ยบจะมีผลใหญ่ ขนาดประมาณครึ่งกำมือ กลีบเลี้ยงหนา รสชาติผลสดจะมีรสเปรี้ยว สีแดงเข้ม เหมือนสีเลือด  ซึ่งสีแดงในกระเจี๊ยบ คือ สารแอนโธไซยานิน สามารถนำไปสกัดเป็นสีผสมอาหารได้

กระเจี๊ยบเป็นพืชสมุนไพรลดไขมัน หลายๆท่านคงคิดว่ากระเจี๊ยบนั้นสามารถนำมาทำน้ำสมุนไพรได้เท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว กระเจี๊ยบนั้น เป็นอาหารชั้นเลิศของชาวพม่า สังเกตุว่าในทุกมื้อของอาหารจะมีกระเจี๊ยบเป็นส่วนประกอบทั้งสิ้น

ส่วนของใบ ช่วยกัดเสมหะ แก้ไอ
ดอก ส่วนนี้สำคัญ เป็นส่วนที่ทำให้กระเจี๊ยบได้ขึ้นชื่อว่า เป็นพืชสมุนไพรลดไขมัน เพราะมีคุณสมบัติในการช่วยละลายไขมันในเส้นเลือด
ผล ส่วนนี้ไม่แพ้กัน สามารถนำมาทำเป็นน้ำสมุนไพรลดไขมันได้ และช่วยแก้กระหาย
ส่วนของเมล็ด ช่วยขับปัสสาวะ และ ลดไขมันในเส้นเลือดได้

โดยวิธีการนำกระเจี๊ยบมาใช้นั้น ง่ายๆ โดยนำกลีบเลี้ยง หรือ กลีบรองดอกสีม่วงแดง มาตากแห้งและบดเป็นผง แล้วตักส่วนผงมาประมาณ 1 ช้อนชาต่อน้ำต้มเดือด 1 ถ้วย แล้วกรองเอาเฉพาะน้ำสีแดงมาใช้ ดื่มทุกวันวันละ 3 ครั้ง ก็จะสามารถช่วยลดปริมาณไขมันในเส้นเลือดได้  และนอกจากนี้สารให้กระเจี๊ยบยังช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันในเส้นเลือดได้อีกด้วย

จากสรรพคุณดังกล่าวจะเห็นได้ว่า เกือบทุกส่วนของกระเจี๊ยบนั้น มีสรรพคุณในการเป็น พืชสมุนไพรลดไขมันทั้งสิ้น